6 tiêu chí đánh giá  “nhà ở xanh” mà người mua nhà Dương Nội nên biết

Cụm từ “nhà ở xanh” đã xuất hiện trong đời sống của con người trong những năm gần đây ,ai cũng muốn tìm cho mình một ngôi nhà có không gian sống trong lành với thiên nhiên vậy tiêu chí chọn mua nhà Dương Nội như thế nào để đảm bảo môi trường sống thân thiện với thiên nhiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Theo KTS Phạm Đức Nguyên – Ủy viên Hội đồng Kiến trúc xanh (Hội KTS Việt Nam), từ năm 2011, Hội KTS nước ta đã ra mắt 5 tiêu chí lớn để nhận xét về dự án thiết kế xanh trong đó: 2 mục đích về thiết kế (Kiến trúc hiện đại, đậm đà bản sắc và tính nhân văn, xã hội bền vững); 3 tiêu chí về công trình xanh (Bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ, cải thiện môi trường cảnh quan, tận dụng tài nguyên, năng Số lượng hiệu quả; bảo đám chất lượng môi trường trong nhà). Từ đó, có thể vận dụng những tiêu chí chung này để đề xuất những “Tiêu chí căn hộ tại xanh” để nhận định căn hộ dự án cao tầng.

 

Tiêu chí 1. Phải bảo tồn hệ sinh thái đã có

Khu địa ốc và tòa căn hộ phải trân trọng, bảo tồn hệ sinh thái đã có, cải tạo, bổ sung Hệ sinh thái mới đáp ứng hoạt động làm gia tăng sức khỏe và tính cộng đồng, nhân văn. Từ tiêu chí này các KTS nên thiết kế các “đường đi dạo xanh” chạy dọc các tòa nhà.

 

Tiêu chí 2. Mua nhà Dương Nội hài hòa với thiên nhiên

Mỗi khu nhà Dương Nội  phải gắn kết được nhiều nhất với thiên nhiên: Không khí, gió, ánh sáng, tia nắng… vừa nâng cao vệ sinh, sức khỏe, vừa đảm bảo cuộc sống hàng ngày truyền thống của người vùng nhiệt đới gần biển (phơi phóng, trồng cây cảnh,…);

 

Tiêu chí 3.Thiết kế nhà ở Dương Nội phải phù hợp với khí hậu Việt Nam

Thiết kế thiết kế địa ốc phải lợi dụng tối đa khí hậu thiên nhiên, nổi bật đón gió mát, đón không khí trong lành, tạo được cảnh quan không khí vi khí hậu, vệ sinh và tiện nghi trong nhà. đồng thời chống lại các bất lợi của khí hậu địa phương. này cũng là truyền thống kiến trúc lâu đời của người Việt.

Cần lưu ý rằng, do lãnh thổ Việt Nam kéo dài 15 vĩ độ và sát biển nên khí hậu có những thuận lợi và bất lợi riêng vô cùng khác nhau: Miền bắc có vị trí rộng chiều ngang, có gió mát, gió lạnh và có tính hướng rõ rệt (Nam, Đông Nam & Bắc, Đông Bắc); miền Trung hẹp và kéo dài nhận được gió mùa mát, sạch sẽ từ biển (Đông) và chịu gió Tây khô nóng; miền Nam chỉ có gió mát mang tính đa hướng. ngoài ra còn có những khu vực trung du, núi cao, hải đảo với các đặc điểm khí hậu riêng rất khác nhau.

 

Tiêu chí 4. Năng lượng từ ngôi nhà

Tiêu chí được xem là trọng yếu khi nhận xét các tòa nhà xanh ở nhiều nước trên thế giới. Đây sẽ là tòa nhà có hiệu quả năng lượng (giảm 30 – 50% năng lượng tiêu thụ, với tỷ lệ điểm xem chiếm 40 – 60%). Tiêu chí có liên quan chặt chẽ với việc khai thác tối đa năng lượng tự nhiên, không bị phụ thuộc vào sử dụng vật dụng nhân tạo (điều hòa không khí, máy sưởi ấm, sấy quần áo, khai thác các vật dụng “xanh”…).

Ví dụ, căn hộ có các phòng mở cửa sổ ngoài, đón không khí, ánh sáng tự nhiên; chung cư không có “phòng kín” bắt buộc khai thác đèn điện và điều hòa không khí suốt ngày; chung cư có sân, hiên, ban công để người trong có thể “thở/hít” và có tầm nhìn rộng ra bên ngoài, để phơi áo quần, đồ đạc nhất là các ngày nồm ẩm miền Bắc… đó cũng là thể hiện tính kế thừa văn hóa sống lâu đời của người Việt.

 

Tiêu chí 5. Ngôi nhà Dương Nội sử dụng vật liệu “xanh”

Sử dụng vật liệu truyền thống, vật liệu địa phương, vật liệu “xanh” có hiệu quả nhất. nhấn phải giảm thiểu tiêu thụ nước cấp – 1 tài nguyên đang cạn kiệt dần, được thế giới rất đón chờ hiện tại.

 

Tiêu chí 6. Công nghệ khai thác năng lượng thiên nhiên hiện đại

Dẫn đầu áp dụng những công nghệ mới về khai thác năng lượng xanh (từ Mặt trời, gió, sinh học), thu nước mưa, xử lý nước thải để sử dụng. Tiêu chí đó cần được khuyến khích khi mua nhà Dương Nội.

 

Xem thêm: Sau khi mua nhà Dương Nội nên sắp xếp lại ngôi nhà như thế nào?